Friday, 09/12/2022 - 18:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH TÂN HOÀ

TẬP HUẤN GIÁO VIÊN TIỂU HỌC “ HƯỚNG DẪN TRẺ EM  SỬ DỤNG MẠNG INTERNET AN TOÀN HIỆU QUẢ”

     Ngày 24/9, tại điểm cầu Quốc Oai 2- Trường Tiểu học Tân Hòa đã diễn ra buổi tập huấn trực tuyến cho giáo viên Tiểu học với nội dung “Hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng Internet an toàn và hiệu quả”. Buổi tập huấn do Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng Trung tâm Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (CFC) tổ chức với sự tài trợ của Google.

 

 

Điểm cầu Quôc Oai 2

Tham dự buổi tập huấn tại điểm cầu Quốc Oai 2 có sự góp mặt của cán bộ quản lí và giáo viên 6 trường tiểu học: Tân Hòa, Tân Phú, Cộng Hòa, Đại Thành, Đồng Quang A, Đồng Quang B.

 

Buổi tập huấn đã cung cấp cho giáo viên công cụ và phương pháp cần thiết trong việc truyền dạy các kiến thức nền tảng về an toàn kỹ thuật số và công dân số trong môi trường lớp học. Các kế hoạch bài giảng khơi gợi những điểm quan trọng nhất giúp giáo viên thu hút sự tham gia của học sinh, nhằm hướng các em trở thành những công dân thành công trong môi trường mạng toàn cầu an toàn…

CB, GV trường TH Tân Hòa, Cộng Hòa, Tân Phú, Đại thành, Đồng QuangA, Đồng Quan B tham gia tập huấn

Tại buổi tập huấn, Trưởng phòng đào tạo CFC Âu Thị Hồng Ánh cho biết, theo khảo sát “Quan điểm an toàn bảo mật thông tin của người dùng cá nhân tại Việt Nam” có 70% bố mẹ lo lắng về tâm sinh lý, sức khỏe và an toàn của trẻ em khi truy cập Internet. Trong đó, 88% lo lắng về việc trẻ xem nội dung không phù hợp trên mạng, 71% về việc trẻ nhận thông báo từ người lạ, 76% lo ngại những tác động xấu đến sức khỏe.

Hiểu rõ tầm quan trọng của thói quen công nghệ tốt, năm 2017, Google đã xây dựng và phát triển Chương trình “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” và triển khai trên hơn 25 quốc gia. Đây cũng là khóa học giúp trẻ em trang bị những kiến thức cần thiết nhất giúp các em có thể chủ động đối phó với những vấn đề khi truy cập mạng”, bà Âu Thị Hồng Ánh thông tin.

Bà Âu Thị Hồng Ánh cũng cho biết, các quy tắc ứng xử trên môi trường Internet cho trẻ dựa trên 5 phẩm chất của người dùng Internet tuyệt vời bao gồm: Cẩn thận khi chia sẻ (Dùng Internet Thông minh); Đừng rơi vào cạm bẫy (Dùng Internet Tỉnh táo); Bảo vệ bí mật (Dùng Internet Mạnh mẽ); Tử tế thật tuyệt (Dùng Internet Tử tế); Khi nghi ngờ, đừng ngại lên tiếng (Dùng Internet Can đảm). Với mỗi quy tắc ứng xử sẽ có các hoạt động trải nghiệm như: xem các clip, chơi trò chơi trực tuyến, hoạt động nhóm… Qua đó, giúp các thầy cô có cái nhìn cụ thể, chính xác hơn về các vấn đề như bị xâm nhập vào tài khoản, lừa đảo, bắt nạt trên mạng. Cuối mỗi nội dung, đại diện CFC sẽ đưa ra các phương án, cách giải quyết tốt nhất để giáo viên dễ dàng hướng dẫn và truyền đạt tới học sinh.

5 phẩm chất của người dùng Internet tuyệt vời

Tại buổi tập huấn, giáo viên đã được tương tác thông qua việc trả lời các câu hỏi khảo sát và nêu ý kiến thảo luận, trao đổi bằng cách đặt các câu hỏi trực tiếp.

GV tham gia khảo sát trực tuyến thông qua ứng dụng Zalo với mỗi vẫn đề đặt ra.

Trả lời cho câu hỏi “Giáo viên cần hướng dẫn học sinh như thế nào nếu không may rơi vào cạm bẫy trên Internet?”, Phó Giám đốc Trung tâm CFC Nguyễn Thị Hoàng Anh cho biết: “Giáo viên cần hướng dẫn cho các em biết nói với cha mẹ, thầy cô, hay những người mà em cảm thấy tin cậy để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Bên cạnh đó, nên đổi mật khẩu cho các tài khoản online để tránh lộ các thông tin quan trọng. Ngoài ra, nếu bị rơi vào bẫy của một vụ tấn công mạng hay lừa đảo, hãy thông báo cho bạn bè có liên quan để không là nạn nhân tiếp theo…”.

Tại buổi tập huấn, đại diện CFC cũng đưa ra các gợi ý về bài giảng với đầy đủ nội dụng, thời lượng, kế hoạch, những lưu ý khi giảng dạy để giáo viên có thể tham khảo và thực hiện. Từ đó, mỗi giáo viên sẽ lựa chọn phương án giảng dạy phù hợp để truyền tải tới học sinh một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn GV thiết kế bài giảng

Thông qua buổi tập huấn, cán bộ, giáo viên của điểm cầu Quốc Oai 2 đã được trang bị thêm những kiến thức và kĩ năng dạy học để truyền tải tới học sinh cách tự bảo vệ mình và biết cách tương tác an toàn trên môi trường mạng Internet.

Tác giả: Giáo viên: Nguyễn Thị Huế